Bóng đá Futsal là gì? Bóng đá Futsal có luật thi đấu thế nào?

thể thao

Bạn đã biết bóng đá Futsal là gì? Bóng đá Futsal có luật thi đấu như nào chưa? Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này, hãy tham khảo thông tin trong bài viết này. Nhà cái Betway sẽ cung cấp tới bạn đọc nội dung chi tiết về luật thi đấu của bóng đá Futsal, chắc chắn qua đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về môn thể thao này.

Bóng đá Futsal là gì?

Bóng đá Futsal là môn thể thao trong nhà, bóng đá Futsal có xuất xứ từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Hiện nay, môn thể thao này khá phát triển và trở thành một nội dung thi đấu của môn thể thao Vua nhận được sự quan tâm, yêu thích từ đông đảo người hâm mộ. FIFA cũng đã tổ chức World Cup Futsal FIFA thường niên 4 năm một lần, trở thành sân chơi thú vị giúp đẩy mạnh sự phát triển của Futsal trên toàn thế giới.

Đó là thông tin cơ bản nhất mà các bạn nên biết khi tìm hiểu bóng đá Futsal là gì? Tại các quốc gia Châu Âu và khu vực Nam Mỹ, bóng đá Futsal cực kỳ phát triển. Để có thể chơi tốt môn thể thao này cầu thủ phải có kỹ thuật tốt, khả năng xoay sở nhanh và xử lý mọi tình huống chính xác. Diễn biến của bóng đá Futsal cực kỳ nhanh, điều này đem lại cho người hâm mộ nhiều cung bậc cảm xúc và thường được trêu là “không phù hợp với người yếu tim”.

Tại Việt Nam, bóng đá Futsal là gì cũng du nhập khá sớm nhưng đến năm 1997 mới có đội tuyển tham dự các giải đấu quốc tế. Hiện bóng đá Futsal Việt Nam cũng được VFF đầu tư kỹ lưỡng, tạo điều kiện để Futsal phát triển cũng như tìm kiếm ra những cầu thủ chất lượng để thi đấu các giải quốc tế quan trọng. Thành tích ấn tượng mà bóng đá Futsal Việt Nam dành được là đều vào đến vòng 1/8 của 2 kỳ World Cup Futsal liên tiếp là 2016, 2020.

Luật thi đấu bóng đá Futsal

Hiểu rõ được bóng đá Futsal là gì, nội dung tiếp theo mà Betway Việt Nam sẽ gửi đến bạn đọc là luật thi đấu. Luật thi đấu này được áp dụng cho mọi giải đấu bóng đá Futsal trên toàn thế giới, do Ủy ban bóng đá quốc tế phát hành và sửa đổi.

Số lượng cầu thủ thi đấu chính thức

Trong luật bóng đá Futsal quy định mỗi một trận đấu bóng đá chính thức sẽ gồm có 10 cầu thủ, chia đều cho hai đội. Điều này đồng nghĩa mỗi đội sẽ gồm có 5 cầu thủ trên sân, trong đó có 1 thủ môn và 4 cầu thủ còn lại chia đều cho các vị trí hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo.

Khi thi đấu thủ môn là người duy nhất được chơi bóng bằng tay trong khu vực cho phép, thủ môn tại bóng đá Futsal có thể lên tham gia tấn công và ghi bàn nhưng nếu ra khỏi khu vực của mình thì không được chơi bóng bằng tay. Các vị trí còn lại quá trình thi đấu vừa phải làm phòng ngự, vừa tham gia tấn công.

Quá trình thi đấu bóng đá Futsal là gì được thay người thoải mái, cầu thủ đã ra sân sẽ trở thành cầu thủ dự bị và có thể quay lại sân thi đấu bất cứ khi nào khi được sự cho phép từ trọng tài. Như vậy, dù là cầu thủ dự bị hay ra sân từ đầu thì khi ra khỏi sân thi đấu sẽ thành dự bị và thi đấu trong sân thì là cầu thủ chính thức. Chỉ cần đảm bảo số lượng cầu thủ của toàn đội sẽ đủ 5 người, luôn có một thủ môn.

Thời gian thi đấu bóng đá Futsal

Vì sân thi đấu và không gian thi đấu của bóng đá Futsal là trong nhà, sân nhỏ và các cầu thủ phải di chuyển cực nhiều nên thời gian thi đấu sẽ ít hơn bóng đá truyền thống. Trong luật bóng đá Futsal quy định, thời gian thi đấu của mỗi trận Futsal sẽ là 40 phút chia đều cho hai hiệp. Đồng nghĩa mỗi hiệp sẽ là 20 phút.

Có thời gian nghỉ giữa giờ của hai hiệp đấu, thời gian kéo dài dưới 10 phút. Đây là thời gian để cầu thủ hai bên nghỉ ngơi, ban huấn luyện đưa ra những chiến thuật mới phù hợp với diễn biến của trận đấu.

Trang phục thi đấu của bóng đá Futsal

Theo tìm hiểu của Betwayvietnam.com, trang phục thi đấu của bóng đá Futsal là gì cũng tương tự như bóng đá truyền thống. Cầu thủ sẽ mặc quần áo thể thao, đi giày thể thao, tất cổ cao và sử dụng ổng bảo vệ chân. Màu sắc của trang phục phải khác với màu sắc của đối thủ, trang phục của thủ môn sẽ khác với các vị trí còn lại. Riêng thủ môn được chơi bóng bằng tay nên sẽ phải có thêm găng tay.

Ra sân thi đấu các cầu thủ không được mang theo trang sức, không mang theo những vật nhọn có khả năng gây sát thương. Nếu như ai cố tình mang vào sân thi đấu được xem là vi phạm vào luật bóng đá Futsal là gì, hình thức xử phạt sẽ do trọng tài đưa ra.

Kết luận

Trên đây là những gì mà các bạn nên nắm được khi tìm hiểu bóng đá Futsal là gì, luật thi đấu của môn thể thao này. Hy vọng từ chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu, thêm yêu thích Futsal cũng như không bỏ lỡ bất cứ trận đấu nào của bóng đá Futsal.