Catenaccio là gì? Tìm hiểu về ưu và nhược điểm của Catenaccio

Game

Xem bóng đá, chắc hẳn các bạn đã được nghe đến Catenaccio khá nhiều. Nhưng thực chất Catenaccio là gì? Nó có những ưu và nhược điểm như thế nào? Hãy cùng Fun88vn tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé các bạn.

Catenaccio là gì?

Catenaccio xuất hiện từ Ý, đây là một chiến thuật trong chuỗi các chiến thuật của môn thể thao này như: tiki taka, phối hợp, chọn vị trí,… Catenaccio hiểu theo cách đơn giản là phòng ngự. Trong tiếng Ý, Catenaccio là “cài chốt cửa” và nó ra đời từ những năm 1932 của thế kỷ XX.

Chiến thuật Catenaccio coi trong việc sắt chặt vị trí phòng ngự của đội nhà, việc bố trí người đứng trước khung thành cực kỳ quan trọng và tuyệt đối không cho đối phương có thể đưa bóng tấn công tới khung thành của đội nhà. Việc áp dụng Catenaccio vào chiến thuật đội bóng, tạo nên một áp lực nặng nề vào hướng tấn công và gây rất nhiều khó khăn cho đội bạn.

Khi Catenaccio ra đời, đội hình chiến thuật thường được các huấn luyện viên cáp dụng là 5-3-2. Theo thời gian, Catenaccio ở hiện tại đã có nhiều thay đổi và đôi khi các đội bóng sẽ sử dụng đội hình 3-5-2.

Catenaccio ra đời khá sớm, gần như nó được mọi người mặc định cho đây là chiến thuật của người Ý. Để kiếm chứng cho điều này, thể hiện ở chính việc đội tuyển Ý khi áp dụng Catenaccio vào quá trình thi đấu sẽ có được thành công cao nhất. Theo cách bố trí của Catenaccio, sẽ có một hậu vệ quét và người này được xem là chủ chốt. Các cầu thủ khác đứng trước khung thành đều thực hiện nhiệm vụ phòng ngự, tập trung thắt chặt các hướng tấn công của đội bạn.

Theo cách bố trí người, làm nhiệm vụ của các hậu vệ mà Catenaccio được xem là chiến thuật phòng ngự triệt để, 1 kèm 1. Khi mới ra đời Catenaccio hướng các hậu vệ phải giữ đúng vị trí của mình, luôn chú trọng đến việc theo sát cầu thủ đối phương.

Tính đến thời điểm hiện tại, Catenaccio được xem là một chiến thuật ra đời khá lâu. Nó không chỉ còn là dành cho bóng đá Ý, mà cũng được khá nhiều nền bóng đá khác trên thế giới áp dụng. Tuy nhiên, dù là phòng ngự nhưng Catenaccio cũng có những ưu và nhược điểm, hãy cùng Fun88 tìm hiểu qua nội dung tiếp theo của bài viết.

Ưu điểm của chiến thuật Catenaccio

Catenaccio được xem là một nghệ thuật phòng ngự, nó ra đời và đã đem lại thành công cho khá nhiều đội bóng của Ý nói riêng, trên thế giới nói chung. Nếu xét về tổng thể, lối chơi này đem lại cho đội bóng khá nhiều điểm mạnh và giúp họ có được chiến thắng. Bởi vậy mà Catenaccio tự tin với một số ưu điểm mạnh như:

  •       Catenaccio giúp đội bóng có được hàng phòng ngực hiệu quả, các cầu thủ luôn làm rất tốt vai trò và nhiệm vụ của mình trước khung thành đội nhà.
  •       Với đội hình có tuyến giữa dày đặc, đội bóng có thể ngăn chặn được đường bóng tấn công của đội bạn đến khung thành một cách hiệu quả.
  •       Catenaccio giúp làm suy giảm đi khả năng tấn công của tiền đội bạn, uy hiếp trực tiếp đến khả năng phòng ngự của đối phương.
  •       Nếu như đội bóng có bị thiếu người do cầu thủ dính thẻ đỏ, Catenaccio có thể giúp đội tuyển đứng vững trước sự tấn công dồn dập của đối phương.

Nhược điểm của lối chơi Catenaccio

Không có bất cứ chiến thuật nào là hoàn hảo tuyệt đối, với Catenaccio cũng chẳng ngoại lệ. Bên cạnh những ưu điểm kể trên, chiến thuật phòng ngự này cũng có một số nhược điểm cần phải nhắc đến như:

  •       Chiến thuật Catenaccio sẽ gây mất cân bằng đội hình, các cầu thủ sẽ tập trung làm nhiệm vụ phòng thủ nhiều hơn là tham gia vào tấn công. Từ đó khiến trận đấu thiếu đi sự kịch tính vốn có.
  •       Catenaccio là phải đá 1 kèm 1, nên nếu như gặp phải đội bóng có sự linh hoạt trong việc hoán đổi vị trí của các cầu thủ thì đội bóng dễ bị rối đội hình, phòng ngự không còn đảm bảo.
  •       Chiến thuật Catenaccio đem lại ức chế cho người xem, tạo cảm giác đội bóng chỉ thủ, đổ bê tông mà không hề tấn công để kiếm bàn thắng.

Kết luận

Đó là những thông tin cơ bản, Fun88 muốn các bạn nắm được khi tìm hiểu Catenaccio là gì. Trong bóng đá phát triển hiện nay, Catenaccio đã có nhiều đổi thay để phù hợp hơn với nhu cầu của người xem. Xong dù thế nào đi nữa, đây cũng được xem là một nghệ thuật tuyệt vời trong phòng thủ.