Lí do nào khiến Doping trở thành điều cấm kỵ trong thể thao?

Ô tô

Hiện nay, các vấn đề về sử dụng chất kích thích Doping không còn quá xa lạ gì trong giới thể thao. Đây cũng là vấn đề được phản đối và lên án nhiều nhất trong thi đấu. Vậy Doping là gì? Funtasticplaycenters.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết ngay sau đây.

VGP News :. | Sẽ kiểm tra doping tại các giải vô địch quốc gia | BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM
Tìm hiểu về Doping

Doping là gì?

Doping là gì? Đây là một thuật ngữ chung để chỉ tất cả các chất bị cấm sử dụng trong thi đấu thể thao, dù là trong thi đấu chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Hiện nay, có ba hình thức  phổ biến.

Doping máu: sử dụng các chất kích thích như ESP (erythropoietin) và NESP (darbepoetin) để cải thiện vận chuyển oxy qua các tế bào hồng cầu và thúc đẩy lưu thông máu. Điều này giúp tăng sức mạnh và tốc độ.

Doping cơ: Là quá trình sử dụng các chất kích thích cơ thể sản xuất hormone để tăng sức mạnh cơ bắp. B. Hormon peptit, EPO, trimetazidin.

Doping thần kinh cơ: Việc sử dụng các chất kích thích ngăn chặn sự kiểm soát của các nơ-ron thần kinh cơ và phản hồi lên não, khiến các cơ không phải nghỉ ngơi khi mệt mỏi.

Các chất doping phổ biến nhất bao gồm chất kích thích ( caffein, bromanta, ..), thuốc giảm đau  methadone, morphin,…) hoặc steroid đồng hóa, thuốc lợi tiểu.

Lí do nào khiến Doping bị cấm trong trong thể thao?

Như đã đề cập, sau khi hiểu rõ doping là gì, ta cùng đi vào tìm hiểu bản chất của Doping. Sử dụng doping là một trong những cách tinh vi nhất để tăng lượng hồng cầu trong máu. Điều này là do các tế bào hồng cầu chứa oxy để cung cấp máu và cải thiện lưu thông máu.

Do đó, việc tăng lượng hồng cầu trong máu giúp cơ thể hoạt động mạnh mẽ, nhanh hơn và linh hoạt hơn, có khả năng chống chọi với sự mệt mỏi và đau đớn trong quá trình thi đấu một cách phi thường. Hiện nay trên các trang tin tức tại Cam Bong Da, Cambongda.live không ít bài nhắc đến vận động viên sử dụng Doping trái phép.

Vì những lý do này, doping luôn bị cấm trong các cuộc thi đấu thể thao để đảm bảo tính công bằng cho các vận động viên. Ngoài ra, việc sử dụng doping gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng đối với cơ thể con người, một số tác dụng phụ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của các vận động viên.

Doping là gì và vì sao bị cấm trong các môn thể thao thi đấu?
Tác hại khủng khiếp từ Doping

Sử dụng Doping sẽ gặp những biến chứng nào và các tác hại thường gặp

Hầu như tất cả các vận động viên đều hiểu tác hại của doping. Nhưng vì mong muốn những thành tích lớn trong thi đấu, do sức ép mạnh mẽ mà họ có thể chịu đựng được và luôn có thể tìm ra cách sử dụng chất này trong thi đấu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vận động viên không tìm hiểu rõ ràng về Doping mà sử dụng, cụ thể như sau:

 Với doping có tác dụng làm suy yếu cơ bắp và làm to chân tay, kích thích cơ thể sản sinh ra hormone, hormone tăng trưởng, nâng cao thể lực và sức bền cho các vận động viên. Tuy nhiên, về lâu dài sẽ làm suy yếu các cơ, to ra các ngón chân, ngón chân và gây ra bệnh tiểu đường.

Phá hủy và thay đổi nội tiết tố sinh dục. Trên thực tế, doping (chất kích thích) làm tăng cả nội tiết tố nam trong cơ thể. Do đó, việc sử dụng nó bởi các vận động viên nữ dẫn đến sự nam hóa của cơ thể. Một số triệu chứng đáng chú ý là: mọc râu, trầm giọng, mọc mụn, kinh nguyệt không đều, .. Mặt khác, nam vận động viên khi sử dụng lại bị teo tinh hoàn, nặng nề, hoặc gây liệt dương, có khuynh hướng nữ tính như giảm lượng tinh dịch, hoocmon nữ tăng mạnh ,.

Đây cũng là một trong những yếu tố gây ra nguyên nhân hội chứng run tay run chân. Bản chất của doping là chất kích thích giúp tăng cường cơ thể trở nên cường tráng hơn và tăng sức dẻo dai, sức chịu đựng trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu cho rằng việc sử dụng Doping dù ít hay nhiều đều có thể gây ra các hội chứng run tay, mất ngủ, hồi hộp, trầm tư, cơ thể suy nhược.

Nguyên nhân gây tan máu, sốt và phát tăng hàm lượng oxy trong máu tăng lên do doping chất NESP (darbepoetin) hoặc ESP (erythropoietin), đây cũng là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn mạch máu và gây ra những hậu quả nghiêm trọng đe dọa tính mạng, sức khỏe. Do đó, các vận động viên lạm dụng doping có thể gặp các triệu chứng như bị tan máu, sốt, phát ban, hen suyễn, nhiễm trùng gan,…

Việc sử dụng lạm dụng chất kích thích Doping có thể dẫn đến suy thận, suy gan, ung thư gan,.. sử dụng doping là một trong những nguyên nhân gây tích tụ muối trong cơ thể và ảnh hưởng xấu đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Cách nhận biết vận động viên sử dụng chất kích thích Doping

Việc sử dụng doping trong thể thao là hành vi lừa đảo và cần được loại trừ. Tuy nhiên, hiện nay không có kỹ thuật hay phương tiện tối ưu nào để tiến hành kiểm tra doping đối với tất cả các chất kích thích. Kiểm tra doping vẫn là một nhiệm vụ rất khó khăn và phức tạp đối với các vận động viên, vì mỗi chất yêu cầu một thử nghiệm riêng biệt.

Ngày nay, có hai phương pháp xét nghiệm doping phổ biến là lưu mẫu máu và cho xét nghiệm lại. Tuy nhiên, các phương pháp này không hiệu quả hoàn toàn, chỉ phát hiện các chất pha tạp có sẵn trong phòng thí nghiệm, và nếu phát hiện các chất pha tạp trước đó không có sẵn, phòng thí nghiệm phải thử lại mẫu. Các thủ đoạn doping của các vận động viên ngày càng tinh vi và cẩn thận hơn,  các chất doping cũng được xử lý khéo léo để tránh bị phát hiện bởi các xét nghiệm truyền thống.

Do đó, việc tìm ra cách xác định vận động viên có dính doping vẫn rất khó. Một phương pháp mới mà các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu từ năm 2016 là đánh dấu đặc biệt các tế bào có thụ thể trong phòng thí nghiệm. Thử nghiệm này có thể phát hiện các chất gây kích ứng từ một nhóm các steroid androgen. Tuy nhiên, phương pháp này nói chung vẫn chưa có sẵn. Ngoài ra bạn có thể xem thêm thông tin về các vận động viên và theo dõi tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay tại đây.