AI là gì? Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng như thế nào?

ai là gì
Tin tức tổng hợp

AI là một thuật ngữ khá quen thuộc với con người trong những năm gần đây. Vậy AI là gì? Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng như thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của funtasticplaycenters.com nhé!

I. AI là gì?

ai là gì
Trí tuệ nhân tạo – AI từ viết tắt của Artificial Intelligence

Trí tuệ nhân tạo – AI (từ viết tắt của Artificial Intelligence) có nghĩa là trí thông minh nhân tạo. Một loại trí thông minh do con người tạo ra nhằm giúp máy tính tự động hóa hành vi thông minh giống như con người.

Trí tuệ nhân tạo khác với lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình, và trong ứng dụng của hệ thống máy học, trí tuệ con người được mô phỏng trong quá trình con người làm tốt hơn máy tính.

Cụ thể, AI giúp máy tính có được trí thông minh của con người, chẳng hạn như tư duy và lý luận để giải quyết vấn đề, giao tiếp thông qua việc hiểu ngôn ngữ, lời nói, học tập và thích ứng…

Mặc dù trí tuệ nhân tạo có ý nghĩa trí tuệ rộng rãi trong khoa học viễn tưởng, nhưng nó là một trong những ngành quan trọng của tin học. AI tập trung vào hành vi thông minh, khả năng học hỏi và khả năng thích ứng của máy móc.

II. Phân loại công nghệ AI

1. Công nghệ AI phản ứng

Công nghệ AI phản ứng có thể phân tích các chuyển động tốt nhất của bản thân và đối thủ để đưa ra giải pháp tốt nhất. Một ví dụ điển hình về công nghệ AI phản ứng là Navy. Đây là một chương trình cờ vua tự động do IBM tạo ra với khả năng nhận biết chuyển động và dự đoán nước đi tiếp theo của đối thủ. Bằng cách này, Dark Blue sẽ ra đòn thích hợp nhất. Loại

2. Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế 

Một đặc điểm của công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế là khả năng sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định trong tương lai. Công nghệ AI này thường được sử dụng kết hợp với các cảm biến môi trường để dự đoán các tình huống có thể xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Ví dụ, trong những chiếc xe không người lái, nhiều cảm biến được lắp đặt xung quanh và phía trước xe để tính toán khoảng cách từ xe phía trước, và công nghệ AI dự đoán khả năng va chạm, từ đó điều chỉnh tốc độ phù hợp để giữ an toàn cho xe.

3. Lý thuyết trí tuệ nhân tạo AI 

Công nghệ trí tuệ nhân tạo này có thể học và suy nghĩ độc lập, sau đó áp dụng những gì đã học để làm những việc cụ thể. Hiện tại, công nghệ trí tuệ nhân tạo này vẫn chưa trở thành một lựa chọn khả thi.

4. Tự nhận thức 

Công nghệ AI này có hành vi tự nhận thức, có ý thức và giống như con người. Chúng thậm chí có thể thể hiện cảm xúc và hiểu được cảm xúc của con người. Đây được coi là bước tiến cao nhất trong sự phát triển của công nghệ AI mà cho đến nay vẫn chưa thể hoạt động.

III. Ưu và nhược điểm của công nghệ AI

ai là gì
Ưu và nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI

1. Ưu điểm

Mạng lưới thần kinh nhân tạo và công nghệ trí tuệ nhân tạo với khả năng học sâu đang phát triển nhanh chóng và trí tuệ nhân tạo có thể xử lý lượng lớn dữ liệu và đưa ra dự đoán chính xác nhanh hơn con người.

Lượng dữ liệu tuyệt đối được tạo ra hàng ngày sẽ khiến các nhà nghiên cứu không thể kiểm soát được và AI sử dụng công nghệ máy học để có thể lấy dữ liệu đó và nhanh chóng biến nó thành thông tin có thể thực hiện được.

2. Nhược điểm

Chi phí sử dụng AI cao khi xử lý lượng lớn dữ liệu cần thiết cho việc lập trình AI. Khả năng diễn giải sẽ là một trở ngại cho việc sử dụng AI trong các lĩnh vực tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu quy định.

Ví dụ, các tổ chức tài chính, khi ai ra quyết định từ chối cấp tín dụng, rất khó để giải thích rõ ràng và lý do không cấp tín dụng cho khách hàng.

IV. Lợi ích của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo Ai là một thành tựu lớn của khoa học hiện đại, nếu biết cách ứng dụng nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Những lợi ích của trí tuệ nhân tạo đối với con người có thể kể đến như sau:

1. Tiết kiệm nhân lực 

Trí tuệ nhân tạo ra đời giúp con người ngày càng tiết kiệm sức lao động vì khả năng tự động hóa cao. Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, con người có thể tối ưu hóa các hoạt động sản xuất và giảm bớt sức lao động trong quá trình vận hành dây chuyền sản xuất.

2. Phát hiện và giảm thiểu rủi ro 

Công nghệ AI có thể giúp chúng ta dự đoán nhiều rủi ro và có thể hạn chế thiệt hại do những rủi ro này gây ra ở một mức độ nào đó. Ai-power có thể giúp con người lường trước những rủi ro toàn con người như dịch bệnh, thiên tai, chiến tranh cũng như rủi ro cá nhân như rủi ro thương mại khi tham gia giao thông…

3. Cầu nối ngôn ngữ 

Ngôn ngữ là cầu nối nhưng cũng là trở ngại vô cùng lớn ngăn cản con người đến gần nhau hơn và học hỏi những nguồn tri thức mới. Nhưng với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, rào cản ngôn ngữ đang dần được xóa bỏ, con người có thể tự do tiếp xúc với mọi nền văn hóa, ngôn ngữ và quốc gia, từ đó mở rộng thêm nhiều cơ hội học tập, thực hành và làm những việc khác.

4. Giải phóng sức sáng tạo 

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ thay cho con người, chẳng hạn như đánh giá dữ liệu, giao tiếp với khách hàng… do đó tạo điều kiện và cho phép mọi người tập trung đào sâu hơn vào khả năng sáng tạo của chính họ và phát triển chuyên nghiệp trong một tổ chức có tổ chức hơn và một cách chuyên sâu.

5. Cá nhân hóa 

AI giúp đánh giá và cá nhân hóa dữ liệu để mọi người có thể thấy những gì họ muốn xem thông qua hành vi của người dùng.

V. Ứng dụng của AI trong cuộc sống

ai là gì
AI được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống

1. Trong ngành giao thông vận tải

Trí tuệ nhân tạo được áp dụng cho các phương tiện tự hành, thường là ô tô. Ứng dụng giúp nâng cao hiệu quả kinh tế do khả năng giảm chi phí, hạn chế tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Năm 2016, nhà phát triển xe hơi tự lái Otto của Uber đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia Budweiser đi được quãng đường 193 km chỉ bằng một chiếc xe tự lái. Theo dự đoán của công ty tư vấn công nghệ thông tin Gartner, trong tương lai, ô tô có thể kết nối với nhau thông qua Wifi, mang đến những cung đường di chuyển tốt nhất.

2. Trong lĩnh vực giáo dục

Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo đã giúp tạo ra sự thay đổi rất lớn trong lĩnh vực giáo dục. Với công nghệ ai, các hoạt động giáo dục như chấm điểm hoặc dạy kèm học sinh có thể được tự động hóa. Nhiều trò chơi và phần mềm giáo dục ra đời để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh và giúp học sinh cải thiện việc học theo tốc độ của riêng mình.

AI cũng có thể chỉ ra những lĩnh vực mà chương trình giảng dạy cần được cải thiện. Ví dụ, khi phát hiện nhiều học sinh gửi đáp án bài tập sai, hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên và gửi tin nhắn để học sinh sửa đáp án. Công nghệ AI cũng có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thông báo cho giáo viên khi phát hiện ra các vấn đề về kết quả học tập của học sinh.

3. Trong lĩnh vực truyền thông

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đã giúp thay đổi cách làm của khách hàng mục tiêu. Nhờ lợi thế của công nghệ trí tuệ nhân tạo, các công ty có thể phân tích các yếu tố như đặc điểm nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến,… và đưa quảng cáo đến đúng khách hàng tiềm năng, đúng thời điểm, vốn là nội dung mà khách hàng thường thấy trong các quảng cáo.

4. Trong ngành dịch vụ 

Công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp ngành dịch vụ tối ưu hóa hoạt động và mang đến những trải nghiệm mới và tốt hơn cho khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, cung cấp các giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã phần nào hiểu được AI là gì và ứng dụng của nó trong cuộc sống. Hy vọng trong tương lai, chúng có thể tạo nên những bước phát triển vượt trội hơn nữa.