Giải ngân là gì? Các hình thức giải ngân của ngân hàng

giải ngân là gì
Tin tức tổng hợp

Giải ngân là một phần không thể thiếu trong vấn đề vay thế chấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ giải ngân là gì? Các hình thức giải ngân và quy trình như thế nào? Cùng funtasticplaycenters.com đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

I. Giải ngân là gì? 

giải ngân là gì
Giải ngân là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Giải ngân là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Thuật ngữ này được hiểu đơn giản là việc ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng thanh toán cho người vay theo hợp đồng mà hai bên đã ký kết.

Việc giải ngân được thực hiện sau khi hoàn thiện hồ sơ, hợp đồng, hoàn thành mọi thủ tục vay vốn và được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chấp thuận hồ sơ vay. Theo thỏa thuận giữa hai bên, có thể giải ngân một lần hoặc nhiều lần. Số tiền giải ngân có thể được nhận bằng nhiều hình thức như tiền mặt, séc, thẻ tín dụng…

II. Các hình thức giải ngân

giải ngân là gì
Giải ngân được chia thành những hình thức nào?

Tùy theo mục đích của khách hàng mà việc giải nhân sẽ được chia thành nhiều loại như: giải ngân một lần, giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa.

Trong đó, giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa là hai hình thức phổ biến được các ngân hàng hay tổ chức tài chính sử dụng phổ biến hiện nay.

1. Giải ngân phong tỏa

Hình thức này có đặc điểm là đã giải ngân xong khoản vay, khách hàng đã nhận được tiền trong tài khoản nhưng khách hàng không thể rút ngay số tiền này để sử dụng. Thông thường hình thức này thường được sử dụng để mua hàng hóa, sản phẩm, bất động sản, ô tô…

Do đó, số tiền sẽ được tạm khóa cho đến khi khách hàng hoàn thành việc mua bán hàng hóa tài sản hoặc hoàn thành thủ tục đăng ký chuyển nhượng tài sản tại cơ quan có thẩm quyền như mục đích ban đầu của hồ sơ vay.

2. Giải ngân không phong tỏa

Trái ngược với giải ngân phong tỏa, khách hàng nhận được một khoản vay trong tài khoản tín dụng của mình có thể được rút và sử dụng ngay lập tức hoặc có thể được chuyển trực tiếp cho bên thứ ba.

Do ngân hàng có rủi ro cao nên hình thức này hầu như chỉ được sử dụng cho các khoản vay nhỏ, và chỉ áp dụng cho một số chi nhánh và ngân hàng. Lợi ích mà hình thức này mang lại cho khách hàng là nhanh chóng và tiện lợi, khách hàng có thể nhận tiền vay và sử dụng ngay mà không cần chờ đợi.

III. Quy trình giải ngân diễn ra như thế nào?

giải ngân là gì
Quy trình giải ngân tại ngân hàng

1. Thực hiện đăng ký, kê khai, xác nhận thông tin

Đây là bước đầu tiên trong quy trình giải ngân, khách hàng đăng ký và kê khai thông tin khoản vay tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Thông tin cần khai báo là các thông tin cơ bản như thông tin cá nhân, mục đích vay vốn, khả năng trả nợ… Chuyên viên Tài chính sẽ tiếp nhận thông tin và xác nhận tính xác thực của thông tin khách hàng cung cấp

2. Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục

Hồ sơ bạn cung cấp có thể ảnh hưởng đến việc phê duyệt khoản vay của ngân hàng hoặc các giới hạn mà bạn có thể nhận được khoản vay. Vì vậy, cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác nhất những giấy tờ cần thiết hoặc bắt buộc.

Các giấy tờ cơ bản mà khách hàng cần chuẩn bị là: giấy tờ tùy thân (CMND/ CCCD/ hộ chiếu còn hiệu lực; Sổ hộ khẩu; Sổ đăng ký tạm trú), hồ sơ vay vốn, các giấy tờ liên quan đến tài sản bị lấn chiếm, bảo hiểm, các giấy tờ chứng minh tài sản liên quan. Tất cả các giấy tờ này cần được chuẩn bị đầy đủ, trung thực và cung cấp cho ngân hàng.

3. Thẩm định 

Đây là một bước quan trọng trong quy trình, nơi các chuyên gia tiến hành thẩm định để kiểm tra tính chính xác, tính xác thực và khả năng ứng dụng của hồ sơ khách hàng. Nếu hồ sơ còn thiếu đề nghị khách hàng bổ sung, có trường hợp khách hàng cũng cần trả lời một số câu hỏi cụ thể để đảm bảo tính chính xác và xác định xem khách hàng có phù hợp với điều kiện vay vốn của ngân hàng hay không.

4. Phê duyệt khoản vay 

Sau khi xem xét hồ sơ, chuyên viên bàn giao toàn bộ hồ sơ và đề xuất cấp trên xem xét quyết định có duyệt hồ sơ hay không.

Trong một số trường hợp, nếu số tiền khách hàng cần vay quá lớn, điều quan trọng là ngân hàng phải thành lập một nhóm đánh giá độc lập khác có khả năng đánh giá lại toàn bộ số hồ sơ. Vì nó sẽ đảm bảo tính minh bạch, công bằng và khách quan.

Đây là bước quyết định trong hồ sơ vay vốn, sau khi đọc tài liệu thẩm định của chuyên gia, giám đốc ngân hàng sẽ quyết định có duyệt hồ sơ của khách hàng hay không.

5. Giải ngân

Giải ngân là bước cuối cùng của toàn bộ quy trình. Sau khi thực hiện lần lượt 4 bước trên và hồ sơ đạt điều kiện phê duyệt, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân cho bạn khoản vay theo hợp đồng mà hai bên đã ký kết.

IV. Lưu ý khi thực hiện thủ tục giải ngân

Đọc kỹ hợp đồng tín dụng, tư vấn khoản vay, điều khoản thanh toán. Thông thường, bạn không thể thay đổi điều khoản thanh toán của ngân hàng. Tuy nhiên, việc đọc kỹ thông tin sẽ giúp bạn hiểu được các điều khoản, chi phí và sự thay đổi lãi suất mà bạn phải chịu trong quá trình vay.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn nên hỏi ngân hàng của bạn ngay lập tức. Một khi bạn đã ký hợp đồng tín dụng và nhận được khoản thanh toán, bạn sẽ không có cơ hội để thay đổi nó.

Để đẩy nhanh quá trình thanh toán, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục theo yêu cầu của ngân hàng.

Nếu bạn đọc các điều khoản trong hợp đồng vay và thấy có nhiều điều bất lợi cho mình thì bạn có quyền từ chối trả và có quyền không giao kết hợp đồng tín dụng.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có những thông tin hữu ích để hiểu rõ giải ngân là gì? Quy trình giải ngân diễn ra như thế nào. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.