Các các loại đá phạt trong bóng đá thường xảy ra nhất

cac-cac-loai-da-phat-trong-bong-da-thuong-xay-ra-nhat
thể thao

Khi theo dõi một trận bóng, các bạn sẽ thường xuyên bắt gặp các pha phạm lỗi của các cầu thủ hai bên. Trọng tài sẽ cho là không công bằng ở các pha phạm lỗi này và tiến hành thổi phạt. Để trở thành một người am hiểu về môn thể thao này và thuận tiện hơn khi theo dõi trận đấu. Hãy cùng Fun88 tìm hiểu về các các loại đá phạt trong bóng đá ngay bài viết dưới đây nhé.

Đá phạt là gì?

da-phat-la-gi
Đá phạt là gì?

Trong bóng đá, đá phạt là một hành động dùng để bắt đầu lại trận đấu và nó được thực hiện bằng việc sút bóng vào vị trí đầu vào.

Đá phạt được quy định cụ thể trong Điều 13 của Luật bóng đá thế giới. Vì vậy, đá phạt sẽ bao gồm đá phạt gián tiếp và đá phạt trực tiếp. Đá phạt sẽ được trao cho đội còn lại khi 1 trong 2 đội phạm lỗi.

Khi thực hiện quả sút phạt, bóng sẽ được đặt ngay vị trí mà cầu thủ phạm lỗi, trừ trường hợp tình huống lỗi xảy ra trong vòng 16m50. Bóng phải được nghỉ ngơi trước khi cầu thủ thực hiện đá. Các cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách tối thiểu với bóng ít nhất 9m15. Nếu như sút trong vòng cấm của đội thì họ phải ở ngoài vòng cấm cho đến khi nào bóng bay ra ngoài.

Các các loại đá phạt trong bóng đá

Để hiểu rõ hình thức phạt của các các loại đá phạt trong bóng đá diễn ra như thế nào, hãy cùng Fun88asia tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Lỗi phạt trực tiếp trong bóng đá

loi-phat-truc-tiep-trong-bong-da
Lỗi phạt trực tiếp trong bóng đá

Khi cầu thủ vi phạm một trong những hành vi lỗi sau thì đội đối phương sẽ được hưởng một đá phạt trực tiếp.

 • Cầu thủ đá hay cố ý đá vào người cầu thủ đối phương.
 • Cầu thủ ngáng hay có ý định ngáng chân cầu thủ đối phương.
 • Cầu thủ nhảy bổ vào người cầu thủ đối phương.
 • Cầu thủ chèn ép đối phương.
 • Cầu thủ đánh hay có ý định đánh cầu thủ đối phương.
 • Cầu thủ sử dụng tay xô đẩy đối phương.
 • Cầu thủ xoạc lấy bóng nhưng lại va chạm vào đối phương trước khi chạm vào bóng, hoặc có ý định triệt hạ cầu thủ đối phương.
 • Cầu thủ khạc nhổ nước bọt hoặc có những lời lẽ lăng mạ đối phương.
 • Cầu thủ cố ý dùng tay chơi bóng khi chưa được sự đồng ý của trọng tài.

Cách thực hiện đá phạt trực tiếp

Ngay sau khi trọng tài chính xác định cầu thủ phạm lỗi và đội đối phương được hưởng một quả đá phạt trực tiếp thì trọng tài sẽ tiến hành cho thực hiện ngay sau đó. Cách thực hiện như sau:

Bóng sẽ được đặt ở vị trí mà cầu thủ phạm lỗi. Nếu như vị trí phạm lỗi ở bên ngoài khu vực 16m50 thì sẽ có một hàng rào chắn cầu thủ đứng cách điểm đặt bóng một khoảng tối thiểu là 9,15m. Nếu vị trí phạm lỗi nằm ở phía trong vùng 16m50 thì đó sẽ là một quả đá phạt đền và bóng được đặt ở chấm 11m. Đây là tình huống đối mặt trực tiếp với thủ môn và rất dễ ghi bàn.

Quả bóng sau khi được thực hiện, nếu đi thẳng vào khung thành sẽ được tính là bàn thắng hợp lệ cho dù không có ai chạm vào bóng.

Có một số trường hợp có tình huống đá phạt nhanh xảy ra. Khi tiếng còi của trọng tài vừa vang lên, cầu thủ đội bị phạm lỗi nhìn thấy được thời cơ và đưa ra một quả đá phạt nhanh để gây bất ngờ cũng như tạo lợi thế cho các pha tấn công.

Lỗi phạt gián tiếp trong bóng đá

loi-phat-gian-tiep-trong-bong-da
Lỗi phạt gián tiếp trong bóng đá

Trong các các loại đá phạt trong bóng đá, cầu thủ bị phạt gián tiếp khi:

Hầu hết các lỗi phạt gián tiếp đều dành cho thủ môn, chỉ có một số tình huống dẫn tới lỗi gián tiếp của các cầu thủ phía trên.

 • Cố ý chạm vào bóng đã được phát lên nhưng vẫn chưa có bất cứ cầu thủ nào trên sân chạm vào trước đó.
 • Cố ý giữ bóng quá lâu trên tay và không chịu đưa bóng vào cuộc.
 • Bắt bóng trực tiếp từ các pha ném biên của cầu thủ đội mình.
 • Sử dụng tay bắt bóng khi các đồng đội cố ý chuyền bóng về bằng chân.
 • Thả bóng xuống sân để đá thế nhưng lại không đá mà nhặt bóng lại.
 • Một tình huống lỗi việt vị diễn ra.
 • Cầu thủ ngăn cản đường tấn công của đối phương một cách thô bạo.
 • Chơi bóng lăn xả và quá nguy hiểm.
 • Có ý ngăn cản thủ môn đưa bóng vào sân để tiếp tục trận đấu.

Cách thực hiện đá phạt gián tiếp

Tương tự như đá phạt trực tiếp, bóng sẽ được đặt ở ngay vị trí phạm lỗi đặt và cũng sẽ có hàng rào chắn. Nếu vi phạm ở trong vòng cấm thì thay vì một quả sút penalty bóng vẫn được đặt ở vị trí phạm lỗi.

Đối với quả phạt gián tiếp, nếu như bóng bay thằng vào khung thành mà vẫn chưa chạm vào bất cứ cầu thủ ngoài người sút thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận hợp lệ.

Ngoài ra, cũng có lỗi phạt thẻ vàng, thẻ đỏ cho những tình huống phạm lỗi. Hai thẻ vàng sẽ thành một thẻ đỏ và cầu thủ nào nhận phải thẻ đỏ sẽ bị trọng tài truất quyền thi đấu và đuổi ngay ra khỏi sân.

Vừa rồi, Fun88vi đã cùng các bạn tìm hiểu các các loại đá phạt trong bóng đá thường xảy ra nhất. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn đã hiểu hơn về các hình thức phạt lỗi của trọng tài khi theo dõi các trận đấu. Hãy thường xuyên cập nhật các bài viết mới nhất của chúng tôi tại website Fun88vi TV ngay nhé.