Giải đáp thắc mắc cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét theo FIFA

kich-thuoc-khung-thanh-bong-da
thể thao

Bóng đá hiện nay được biết đến là môn thể thao vô cùng phổ biến và được nhiều anh em đam mê thể thao hâm mộ và quan tâm. Vậy anh em fan thể thao có thể trả lời cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét theo chuẩn quốc tế FIFA hay không? 

Cầu môn bóng đá trong trận đấu bóng là gì?

Cầu môn bóng đá chính là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trên sân bóng trong mỗi trận đấu dù chính thức hay không chính thức, chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Thông thường tại sân đấu sẽ có hai chiếu khung thành được dựng tại phần cuối của sân đấu. 

Trong mỗi trận đấu thì khung thành bóng đá được coi là vùng đất cấm của mỗi đội bóng trên sân đấu bởi đây chính là nơi phân định thắng thua của hai đội. Cầu môn chính là nơi thủ môn bắt chính phải bảo vệ và cản phá những cú sút bóng của đội bạn.

cau-mon-trong-tran-dau-bong-da
Cầu môn trong trận đấu bóng đá

Và đội bóng nào có thể sút vào lưới nhiều nhất hay còn gọi là ghi bàn nhiều nhất thì sẽ là đội tuyển bóng đá giành chiến thắng. Vì thế đội tuyển bóng đá nào có thể thủ vệ tốt khung thành thì sẽ có thể gia tăng khả năng chiến thắng lên cao nhất.

Theo quy định của luật bóng đá quốc tế thì cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét? Theo quy định thì kích thước khung thành của hai đội bóng tham gia đấu trong cùng một trận đấu phải có kích thước về chiều cao và chiều rộng bằng nhau. Và vị trí của cầu gôn sẽ đặt ở vị trí chính giữa đường biên ngang.

Hiện nay, cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét sẽ phụ thuộc vào kích thước của sân đấu cũng như số lượng cầu thủ tham gia thi đấu hoặc cấp độ của giải đấu. Kích thước của khung thành bóng đá được chia thành 3 loại chính là khung thành loại nhỏ, trung và lớn.

Kích thước cầu môn bóng đá bao nhiêu mét theo chuẩn FIFA

Một khung thành bóng đá hoàn chỉnh tại các trận đấu lớn trên thế giới đều phải được tạo thành các cấu trúc giống nhau. Bao gồm 

 • 1 xà ngang có hình trụ tròn và có kích thước lớn độ rộng tối đa là 12 cm, 
 • 2 cột dọc cũng có cấu tạo từ thanh kim loại có hình trụ tròn và được đặt vuông góc với đường biên ngang. Đồng thời phải cách đều 2 cột cờ ở bên góc trái phải của hai sân.
kich-thuoc-khung-thanh-bong-da
Kích thước khung thành bóng đá
 • Và cuối cùng là phần khung sau để có thể chăng lưới đỡ để giữ bóng trong phần sân thi đấu.

Kích thước của cầu môn bóng đá dành cho sân đấu cỡ nhỏ

Sâu đấu cỡ nhỏ là sân đấu dành cho các đội tham gia thi đấu có từ 5 đến 6 thành viên. Thông thường sân đấu cỡ nhỏ dành cho các em nhỏ hoặc các sân chơi tự do không chuyên. 

Tuy nhiên cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét? Cầu gôn của sân bóng đá cỡ nhỏ cũng cần được thiết kế theo kích thước chuẩn bao gồm:

 • Chiều rộng cầu gôn: cầu gôn có chiều rộng là 3 m tính từ mép phía trong của hai cột dọc.
 • Chiều cao cầu gôn: khung thành có chiều cao là 2 m được tính từ mép dưới của xà ngang đến khoảng cách của mặt sân đấu.
 • Chiều sâu của cầu gôn: cầu môn bóng đá có chiều sâu vào khoảng 1,2 m được tính từ mép lưới bên trong đến phần bên trong của xà ngang khung thành.
 • Các thông số khác: khung chính có đường kính phi rộng 114 , gọng móc lưới có đường kính phi rộng 60, trụ căng lưới có đường kính phi rộng 42.

Kích thước của cầu môn bóng đá dành cho sân đấu cỡ vừa

Sâu đấu cỡ nhỏ là sân đấu dành cho các đội tham gia thi đấu có 7  thành viên. Sân đấu cỡ vừa dành cho các em thiếu niên hoặc các sân chơi tự do không chuyên. Vậy cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét?

 • Chiều cao cầu gôn: khung thành có chiều cao là 2.1 m được tính từ mép dưới của xà ngang đến khoảng cách của mặt sân đấu
 • Chiều rộng cầu gôn: cầu gôn có chiều rộng là 6 m tính từ mép phía trong của hai cột dọc.
 • Chiều sâu của cầu gôn: cầu môn bóng đá có chiều sâu vào khoảng 1,2 m được tính từ mép lưới bên trong đến phần bên trong của xà ngang khung thành.
 • Các thông số khác: gọng móc lưới có đường kính phi rộng 60, khung chính có đường kính phi rộng 114, trụ căng lưới có đường kính phi rộng 42.

Kích thước của cầu môn bóng đá dành cho sân đấu cỡ lớn

Sâu đấu cỡ lớn hay còn gọi là sân đấu bóng đá chuẩn quốc tế. Chính là sân đấu dành cho các đội tham gia thi đấu có 11 thành viên tham gia.

khung-thanh-bong-da-co-lon
Khung thành bóng đá cỡ lớn

Thông thường sân đấu cỡ lớn dành cho các đội tuyển bóng đá chuyên nghiệp và được dựng tại các giải đấu lớn. Chính vì vậy mà cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét cần được thiết kế theo kích thước chuẩn bao gồm:

 • Chiều sâu của cầu gôn: khung thành bóng đá có chiều sâu vào khoảng 1,5 m được tính từ mép lưới bên trong đến phần bên trong của xà ngang khung thành.
 • Chiều rộng cầu gôn: cầu môn có chiều rộng là 7.32 m tính từ mép phía trong của hai cột dọc.
 • Chiều cao cầu gôn: cầu gôn có chiều cao là 2.44 m được tính từ mép dưới của xà ngang đến khoảng cách của mặt sân đấu.
 • Các thông số khác: khung chính có đường kính phi rộng 114 , trụ căng lưới có đường kính phi rộng 42, gọng móc lưới có đường kính phi rộng 60.

Phương pháp lắp đặt khung thành bóng đá chuẩn xác 

Để có thể lắp đặt khung thành bóng đá một cách chuẩn xác thì anh em chỉ cần thực hiện những bước sau đây:

Bước 1: Luồn dây cáp của khung thành vào mép của lưới để nhằm liên kết chúng lại với nhau.

cach-lap-dat-khung-thanh-bong-da
Cách lắp đặt khung thành bóng đá

Bước 2: Cố định một đầu của dây cáp vào đỉnh của cột dọc và khung thành sau đó bạn cần làm tương tự với cột dọc còn lại.

Bước 3: Kéo thật căng và cố định phần sợi dây cáp bằng khóa cáp và tăng đơ để có thể kéo căng lưới theo tiêu chuẩn.

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết này của chúng tôi đã phần nào giải đáp thắc mắc cho anh em cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét. Nếu anh em có điều gì thắc mắc thì có thể tìm hiểu thêm tại Xoilac TV nhé.