Con gái nên học an ninh hay cảnh sát?

Giáo dục

An ninh cảnh sát, quân đội là những ngôi trường đắt giá và là mơ ước của nhiều sinh viên chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học. Con gái nên học an ninh hay cảnh sát? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Để có câu trả lời cho câu hỏi con gái nên học an ninh hay cảnh sát, ta cần biết rõ sự khác nhau giữa an ninh và cảnh sát, nhiệm vụ và quá trình đào tạo của hai ngành này ra sao.

I. Sự khác nhau giữa ngành an ninh và cảnh sát

Mỗi mùa tuyển sinh cận kề, ngành an ninh và cảnh sát lại nhận được sự quan tâm rất lớn. Hiện nay, tại Việt Nam, các trường đào tạo ngành cảnh sát và an ninh không hề ít, từ Đại học, Trung cấp cho đến các trường cao Đẳng.

Con gái nên học an ninh hay cảnh sát không chỉ là sự phân vân của nhiều em học sinh cấp ba, mà còn là sự quan tâm của các bậc phụ huynh có con em đang và sẽ theo một trong hai ngành.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn lầm nghĩ hai ngành này gần giống nhau. Một số lại không phân biệt được rõ ràng những nhiệm vụ khác nhau của an ninh và cảnh sát. Vì thế vẫn chưa thể tự đưa ra câu trả lời xác đáng cho câu hỏi con gái nên học an ninh hay cảnh sát.

Hiểu đơn giản, hai ngành an ninh và cảnh sát đều có chung nhiệm vụ cơ bản là bảo vệ sự yên bình cho Tổ Quốc, bảo vệ an toàn cho nhân dân.

Tuy nhiên, điểm khác nhau của hai ngành này đó là:

  • Các trường an ninh sẽ đào tạo các nghiệp vụ an ninh. Tức, sau khi được đào tạo, tốt nghiệp tại các trường này, bạn sẽ được phân công công tác tại các cơ quan an ninh. Nhiệm vụ chính là phòng chống tội phạm hoặc các nguy cơ ảnh hưởng, xâm phạm an ninh quốc gia.
  • Các trường cảnh sát đào tạo các nghiệp vụ cảnh sát, phục vụ cho việc phòng chống tội phạm xâm phạm tính mạng, xâm phạm nhân phẩm, danh dự, sức khỏe,… của công nhân Việt Nam và Nhà nước Việt Nam.

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, hãy cùng làm rõ các nhiệm vụ chính của hai ngành trong phần tiếp theo.

II. Cơ hội việc làm sau khi học an ninh và cảnh sát?

Khi được trang bị đầy đủ kiến thức, hiểu biết về công tác đào tạo, nhiệm vụ của hai ngành an ninh và cảnh sát, bạn sẽ càng hiểu thêm về việc học, cơ hội nghề nghiệp tương lai của mình.

Con gái nên học an ninh hay cảnh sát? Học an ninh và cảnh sát xong làm gì? Trước tiên, cùng phân tích sự khác nhau trong nhiệm của hai ngành này như thế nào nhé.

1. Nhiệm vụ của ngành an ninh

  • Phòng ngừa, thực hiện nhiệm vụ làm thất bại những âm mưu, hoạt động ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.
  • Tham gia hướng dẫn an ninh kinh tế – văn hóa, phát triển kinh tế xã hội, thực hiện kết hợp với các tổ chức khác để bảo vệ an ninh chính trị, an ninh quốc gia.
  • Bảo vệ bí mật nhà nước, bảo vệ an ninh biên giới
  • Trong ngành an ninh cũng gồm có an ninh tình báo, an ninh kinh tế (chống lại các kế hoạch, âm mưu phá hoại, đe dọa kinh tế đất nước). Ngoài ra đi kèm nhiều nhiệm vụ khác.

Từ đó, sau khi tốt nghiệp ngành an ninh, bạn sẽ có cơ hội làm trinh sát, điều tra viên, công an khu vực (xã, huyện, thành phố…), làm tại các phòng tổ chức, xuất nhập cảnh hoặc các công việc của lực lượng cảnh sát.

2. Nhiệm vụ của ngành cảnh sát

Ngành cảnh sát gồm nhiều chuyên ngành nhỏ khác nhau. Mỗi chuyên ngành lại có những nhiệm vụ và công việc riêng. Ví dụ như:

  • Cảnh sát hình sự: trinh sát, điều tra tội phạm, các vụ án nghiêm trọng, bảo vệ an toàn cho xã hội.
  • Cảnh sát giao thông: bảo đảm an ninh giao thông đi lại…
  • Cảnh sát điều tra tội phạm phòng chống ma túy: kiểm soát, điều tra hoạt động các đường dây buôn bán, sử dụng ma túy, đem lại hòa bình cho đất nước…
  • Ngoài ra còn có một số chuyên ngành khác nhau: Cảnh sát điều tra tội phạm quản lý trật tự kinh tế, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Cảnh sát quản lý và bảo vệ tư pháp, Cảnh sát quản lý hành chính trật tự.

Sau khi được đào tạo, bạn có thể làm điều tra viên, công an xã, quản lý ở các trại giam, làm giao thông, hành chính… tùy thuộc vào chuyên ngành bạn lựa chọn.

 

III. Con gái nên học an ninh hay cảnh sát?

Trước những kiến thức và cơ hội nghề nghiệp về hai ngành học trên, liệu bạn và các bậc phụ huynh đã có đáp án cho câu hỏi: Con gái nên học an ninh hay cảnh sát?

Nếu chưa thể trả lời được, hãy thử xem xét lại các yếu tố sau đây:

1. Sở thích về ngành học

Để thành công trên một con đường, điều đầu tiên cần có chính là sự đam mê. Đam mê khiến ta nỗ lực học hỏi, trao đổi, gặt hái thành công. Vì thế, khi đã hiểu cơ bản về hai ngành trên, hãy nghiêm túc xem lại sở thích của chính mình là gì, mình sẵn sàng dành phần đời còn lại cho công việc như thế nào. Từ đó tìm ra câu trả lời thích hợp cho chính mình bạn nhé.

2. Khả năng của bản thân

Vì là những ngành đặc thù, các trường an ninh, cảnh sát luôn có đầu vào khá cao cho cả nam và nữ. Trước khi nộp nguyện vọng vào trường và ngành, bạn nên tham khảo số điểm yêu cầu của các năm trước, so sánh với khả năng của bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Ngoài điểm số và khả năng học tập trên trường lớp, thể lực cũng là yếu tố các bạn nữ nên cân nhắc. Mỗi ngành có sự khác biệt và khó khăn các nhau. Một số chuyên ngành đặc thù còn tiềm ẩn những nguy hiểm, vất vả riêng trong công việc, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng.

Vì thế trước khi lựa chọn việc con gái nên học an ninh hay cảnh sát, hãy cân nhắc kỹ càng những yếu tố kể trên có đó quyết định chính xác nhất.

Tuy nhiên các bạn nữ không nên quá lo lắng, bởi vẫn có rất nhiều những cơ hội nhiệm vụ, hoạt động cơ yếu được “ưu ái” dành cho phái nữ, để các bạn có thể theo đuổi ước mơ và đam mê của mình.

Tựu chung lại, sẽ không có đáp án chính xác vào cho câu hỏi: Con gái nên học an ninh hay cảnh sát? Đó phụ thuộc vào sở thích, khả năng, điều kiện trực tiếp và gián tiếp của mỗi cá nhân. Dựa vào những gợi ý trong bài viết, hãy suy nghĩ và nghiêm túc đưa ra những sự lựa chọn phù hợp cho chính bản thân mình nhé.