GÓC GIẢI ĐÁP: Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

Giáo dục

Quản trị kinh doanh là ngành được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, con gái có nên học quản trị kinh doanh không lại là vấn đề nhiều bạn nữ phân vân, bởi đa phần nhiều người vẫn suy nghĩ rằng đây là ngành phù hợp với các bạn nam hơn.

Bài viết sau đây sẽ giải đáp giúp bạn các thắc mắc xung quanh việc: Con gái có nên học quản trị kinh doanh không? Cơ hội việc làm của con gái khi học quản trị kinh doanh cùng những lưu ý các bạn nữ nên biết trước khi bắt đầu ngành học.

I. Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

Nhiều người có quan niệm rằng: Quản trị kinh doanh chỉ phù hợp với các đấng mày râu, bởi đây là ngành phức tạp và vô cùng vĩ mô. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh đây là một quan điểm khá phiến diện.

Hiện nay, có rất nhiều người phụ nữ đạt thành công vang dội như CEO Trương Lý Hoàng Phi – Giám đốc điều hành Vintech City – Tập đoàn VinGroup; doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên – Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm LIAN, Lãnh sự danh dự của Nam Phi tại Tp. Hồ Chí Minh…

Vì thế, nếu bạn đang thắc mắc con gái có nên học quản trị kinh doanh không, câu trả lời tất nhiên là có. Những tâm lý quản trị kinh doanh dành cho nam giới khiến nhân lực của ngành này hiện đang còn thiếu rất nhiều.

Nữ giới theo ngành quản trị kinh doanh cũng không quá khó để xin việc. Trong điều kiện kinh tế Việt Nam đang ngày càng phát triển theo xu thế toàn cầu hóa, vị thế ngành Quản trị kinh doanh đã và đang được nâng lên rõ rệt.

Nếu có sở thích và đam mê với quản trị kinh doanh, bạn chỉ cần chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết cho ngành. Với sự phát triển công nghệ hiện đại hiện nay, thế giới ngày càng “phẳng”. Giới tính sẽ không cản trở việc bạn theo đuổi đam mê, miễn là bạn có năng lực và tố chất.

Con gái có nên học quản trị kinh doanh không? Các cơ hội trái ngành của quản trị kinh doanh là gì? Một trong những lợi thế của con gái học quản trị kinh doanh đó là có thể làm tại các phòng ban truyền thông của một tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn kinh doanh. Nhiệm vụ chính là lên kế hoạch truyền thông, quảng bá cho doanh nghiệp.

II. Cơ hội việc làm và các tố chất phù hợp để biết con gái có nên học quản trị kinh doanh không? 

Nữ giới học quản trị kinh doanh có những thế mạnh về tính cách khiến họ mang những lợi thế riêng khi theo học ngành quản trị kinh doanh. Đó là là sự tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo, lối sống tình cảm. Những đức tính này được vận dụng đúng cách sẽ giúp họ mang lại những kết quả tuyệt vời trong công việc, là bệ phóng cho sự nghiệp vô cùng phát triển.

Vì thế, bạn không nên quá lo lắng việc con gái có nên theo học quản trị kinh doanh không. Cơ hội việc làm của con gái học quản trị kinh doanh cũng rất rộng mở, cơ hội thăng tiến cao.

Con gái có nên học quản trị kinh doanh không? Tất nhiên là có. Bạn có thể tham khảo 4 ngạch công việc phù hợp sau để định hướng trước con đường học tập và làm việc của mình.

1. Giảng viên ngành quản trị kinh doanh

Đây là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn vừa đam mê ngành quản trị kinh doanh, vừa có năng khiếu và sở thích về sư phạm. Bạn có thể lựa chọn việc giảng dạy các môn học về ngành tại trường Đại học, cao đẳng…

Việc cần làm khi theo nghề này đó là năng lực học tập tốt, có năng lực chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm giỏi. Việc kết nối các mối quan hệ với thầy cô giảng viên đại học cũng là một lợi thế nhỏ. Vì thế nếu định theo công việc giảng viên ngành quản trị kinh doanh, hãy rèn luyện để đáp ứng đủ các kỹ năng trên nhé.

2.  Ngành quản trị nhân lực

Như đã nói, với các thế mạnh về tính cách như lối sống tình cảm, trực giác nhạy bén…, nữ giới có thể làm theo ngành quản trị nhân lực sau khi tốt nghiệp quản trị kinh doanh ở các vị trí như nhân sự, chuyên viên phòng hành chính…

Quản trị nhân sự là một trong những công việc thuộc khối ngành này. Với những vị trí trên, ngoài khả năng chuyên môn, đức tính mềm dẻo, khôn khéo trong giao tiếp và xử lý tình huống sẽ rất cần thiết nếu bạn muốn theo đuổi công việc này.

3. Ngành Luật quản trị kinh doanh

Nữ giới theo học quản trị kinh doanh khá thích hợp với chuyên ngành Luật quản trị. Đặc tính công việc ngành đòi hỏi bạn cần có tư duy phản biện tốt, tư duy logic, tính nhẫn nại cao trong công việc.

Vị trí này thường được tuyển nhiều tại các doanh nghiệp, công ty tư nhân. Đây là vị trí quan trọng mà tập đoàn, doanh nghiệp nào cũng cần để tránh những tổn thất và sai sót trong quá trình vận hành.

4. Ngành tiếp thị

Ngành tiếp thị cũng là ngành được nhiều bạn nữ lựa chọn sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh. Các công việc cụ thể có thể kể đến như: chuyên viên tiếp thị, nhân viên truyền thông cho các doanh nghiệp với nhiệm vụ lập kế hoạch, tiếp thị sản phẩm, quảng cáo thương hiệu, đưa thông điệp truyền thông của công ty đến với đối tượng khách hàng…

Những vị trí này thường làm việc tại văn phòng cùng với mức lương khá ổn định, có cơ hội thăng tiến cao nên được khá nhiều người quan tâm.

III. Những lưu ý dành cho con gái học quản trị kinh doanh

Con gái có nên học quản trị kinh doanh không? Có. Ngành quản trị kinh doanh là ngành có tiềm năng cơ hội việc làm lớn, khả năng thăng tiến tốt. Nhưng nếu muốn thành công, sự yêu thích và đam mê là chưa đủ.

Vì thế, trước khi lựa chọn học ngành quản trị kinh doanh, bạn cần tìm lưu ý những yếu tố sau. Đây cũng là gợi ý giúp bạn trả lời cho câu hỏi: Bản thân nếu là con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

  • Tìm hiểu trước ngành quản trị kinh doanh sẽ học những môn gì, từ đó đối chiếu với khả năng học tập và năng lực của mình xem có thể đáp ứng được với nghề hay không.
  • Suy nghĩ nghiêm túc về bản thân và tính cách của mình xem có phù hợp với những yếu tốt đã kể trong bài không. Nếu bạn thuộc tuýp người thích sự ổn định, ngại va chạm thì không nên lựa chọn quản trị kinh doanh.
  • Lên kế hoạch rõ ràng cho con đường mình đã chọn, chuẩn bị và trau dồi những kiến thức, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm để phục vụ cho con đường ấy. Đừng quên, hãy lựa chọn con đường mình đam mê nhất!

Trên đây là những gợi ý, thông tin xung quanh vấn đề con gái có nên học quản trị kinh doanh không, những cơ hội việc làm và tố chất phù hợp để theo đuổi ngành. Hy vọng bạn sẽ đưa ra được những quyết định chính xác cho bản thân mình.