Tìm hiểu tất tần tật về luật bóng đá cơ bản nhất trên sân cỏ

luat-bong-da-co-ban
Ô tô

Nếu anh em là một Fan đam mê bóng đá chân chính thì chắc hẳn phải bỏ túi ngay cho mình một số luật bóng đá cơ bản. Hãy cùng 90 Phút TV tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng hợp một số luật bóng đá cơ phổ biến

luat-bong-da-co-ban
Luật bóng đá cơ bản

Hệ thống luật thi đấu bóng đá này được sử dụng phổ biến ở khắp các nước trên thế giới. Bao gồm tất cả cả các cầu thủ, trọng tài, huấn luyện viên và người hâm mộ cũng đều nên nằm lòng các quy tắc này để tránh sai sót. 

Đây là nền tảng quan trọng cho một trận bóng công bằng và nhất quán. Vì vậy, không lạ gì khi những người đam mê bóng đá theo dõi rất thường bắt gặp trên sân cỏ. Khi nói đến luật bóng đá, các bạn nên tìm hiểu tổng hợp luật bóng đá cơ bản sau đây, đây đều là những quy định dành cho luật bóng đá tiêu chuẩn dành cho 11 cầu thủ mỗi đội.

Quả bóng 

Quả bóng phải đáp ứng yêu cầu có hình cầu và được làm bằng chất liệu da hoặc chất liệu tương tự. Các quả bóng bao gồm có năm kích cỡ, được đánh số lần lượt là 1 đến 5, với kích cỡ 5 là loại bóng đạt tiêu chuẩn được sử dụng trong các trận thi đấu chuyên nghiệp.

Cầu thủ từ 15 tuổi trở lên thường được sử dụng bóng 5 kích cỡ, trọng lượng từ 410g-450g, chu vi từ 68cm-70cm, bóng được bơm căng với áp suất từ 0,6-1,1. Kích thước bóng phải nhỏ hơn đối với các giải đấu cơ sở.

Sân thi đấu bóng đá

Sân thi đấu bóng đá sẽ là không gian hình chữ nhật, nơi các cầu thủ tranh tài với nhau. Sân có chiều dài là 105m, rộng 68m. Hai đường kẻ dọc dài theo không gian gọi là đường viền dọc và hai đường kẻ ngắn song song gọi là đường viền ngang. Một đường ngang trung tâm sẽ được chia trường thành hai nửa bằng nhau.

Mỗi đội sẽ đảm nhiệm bảo vệ một nửa sân và tấn công vào khung thành bên sân còn lại. Một vòng tròn sẽ có bán kính 30 feet (9,15 m), hay còn gọi là vòng tròn trung tâm. Khi có lệnh bắt đầu, quả bóng sẽ được đặt ở giữa vòng tròn.

Giữa hai đường biên ngang xung quanh ở mỗi đầu sân thi đấu là khu cầu môn quy định rộng 7,32m, cao 2,44m. Xung quanh khung thành được gọi là khu vực cấm địa hay còn gọi là khu vực 16m50. Đây là khu vực mà chỉ riêng các thủ môn mới có thể bắt bóng bằng tay.

Số lượng cầu thủ theo quy định

so-luong-cau-thu
Số lượng cầu thủ

Số lượng cầu thủ trong một sân thi đấu tiêu chuẩn là 22 cầu thủ cùng một lúc, mỗi đội thi đấu sẽ bao gồm 10 cầu thủ và một thủ môn. Nếu mỗi đội có ít hơn 7 cầu thủ thì trận đấu sẽ không được diễn ra. 

Quy định của FIFA cho phép các đội được thay đổi tối đa 3 cầu thủ trong một trận đấu chính thức (bao gồm 3 thủ môn). Vì vậy, mỗi đội sẽ có khoảng 22 cầu thủ (bao gồm 11 cầu thủ chính thức và các cầu thủ dự bị) khi thi đấu. Những cầu thủ có trạng thái thi đấu không ổn định về sức khỏe sẽ được thay thế.

 Trang phục quy định của cầu thủ

Giày đá bóng là một trong những trang bị thiết yếu đầu tiên của một cầu thủ, yêu cầu phải sử dụng giày bóng đá chuyên dụng trong thi đấu chuyên nghiệp. Trong những tình huống nguy hiểm, các cầu thủ cần trang bị thêm tất và các bảo hộ tứ chi cẩn thận. Các cầu thủ trong đội sẽ mặc đồng phục bao gồm quần đùi và áo phông (tùy theo mỗi đội mà sẽ chọn loại ngắn hoặc dài tay).

Ngoài ra, thủ môn sẽ được cung cấp các trang phục khác nhau, chẳng hạn màu sắc quần áo sẽ khác và găng tay khi chụp bóng, để phân biệt họ với những cầu thủ thi đấu chính còn lại trong đội. Hai đội thi đấu bắt buộc phải mặc quần áo khác màu tạo sự khác biệt. Trọng tài sẽ là người kiểm tra các vấn đề quan trọng về thiết bị của cầu thủ mỗi đội, đội nào không đáp ứng đúng các tiêu chí sẽ không được chấp nhận tham gia thi đấu. 

Mỗi trận thi đấu tiêu chuẩn bao gồm một trọng tài và hai trọng tài biên. Trọng tài được phép di chuyển khắp sân để giám sát cẩn thận các cầu thủ và là người có quyền lực nhất trên sân bóng.

 Trọng tài

Các trọng tài phải quan sát thật cẩn thận từng hành động của cầu thủ thi đấu trên sân để đảm bảo sự công bằng, tôn trọng. Việc tranh chấp hoặc nảy sinh mâu thuẫn giữa các cầu thủ khi thi đấu sẽ bị phạt. 

Trang phục của trọng tài được quy định gồm áo phông, quần đùi, tất, giày và phải hoàn toàn khác với màu của hai đội (thường là màu đen, vàng hoặc trắng) để tránh sự nhầm lẫn. Trọng tài luôn phải cầm còi để điều khiển trận đấu theo đúng hướng và rút thẻ đỏ, thẻ vàng để phạt các cầu thủ khi phạm lỗi nghiêm trọng.

 Thời gian trận đấu

thoi-gian-tran-dau
Thời gian trận đấu

Trong một trận thi đấu bóng đá tiêu chuẩn, tổng thời gian chính thức sẽ là 90 phút, bao gồm được chia thành hai hiệp, mỗi hiệp gồm 45 phút.

Giữa hiệp 1 và hiệp 2 sẽ được nghỉ giải lao 15 phút để các cầu thủ hồi sức và họp chiến thuật với huấn luyện viên. Trong đó, 90 phút chính thức cộng với thời gian đá bù giờ sẽ quyết định các đội có bước vào hiệp phụ hay không. Tổng thời gian bù giờ sẽ là 30 phút, được chia làm hai hiệp mỗi hiệp là 15 phút. 15 phút sau hiệp phụ đầu tiên, hai đội sẽ tiến hành đổi chỗ cho nhau và thi đấu hiệp phụ thứ hai xuyên suốt. 

Trên đây là những luật lệ cơ bản về bóng đá mà 90 Phút TV đã tổng hợp được, là một Fan bóng đá chân chính chắc chắn phải nắm rõ các quy định luật bóng đá cơ bản trên. Đừng quên theo dõi video highlight hấp dẫn mỗi ngày tại cổng web 91phut.vip bạn nhé.